SỬ DỤNG THỚT INOX CÓ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE?

14/12/2020

  Trên thị trường có rất nhiều loại thớt như: thớt gỗ, thớt nhựa, thớt kính.

  Lựa chọn thớt nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhất ???

  Vậy còn thớt inox bạn nghĩ sao?

   Thớt inox mới chỉ ra mắt thị trường được thời gian ngắn nhưng đã chiếm được hoàn toàn niềm tin của người sử dụng.

Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu thớt inox nếu sử dụng liệu có an toàn cho sức khỏe không nhé!

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu inox là gì?

1.Inox là gì?

   Inox là hỗn hợp các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silic… nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim này nhiều hay ít.

   Đồ dùng bằng inox rất phổ biến trong gia đình chúng ta, đặc biệt là trong nhà bếp như chén, đũa, nồi xoong, chảo, ấm đun nước.

   Những đồ dùng bằng inox trong nhà bếp sẽ tiếp xúc với thực phẩm và đưa trực tiếp vào cơ thể chúng ta qua đường ăn uống.

   Do đó chúng ta phải hết sức cẩn thận trong quá trình chọn mua và sử dụng để có thể bảo vệ sức khoẻ của chúng ta và người thân trong gia đình.

2. Các loại inox phổ biến hiện nay để chế tạo đồ dùng nhà bếp:

* Inox 430: Loại inox này trong thành phần chứa 18% Crom và 0% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Đặc điểm nổi bật nhất của loại inox này là tính nhiễm từ (có thể hít được nam châm).

Phạm vi ứng dụng: Dùng làm nồi, chảo, hoặc được dùng làm lớp phủ ngoài cùng ở đáy nồi, chảo làm bằng inox 304, 201…

Ưu điểm:

- Sử dụng được trên bếp từ.

- Có vẻ ngoài sáng bóng.

- Cầm nhẹ tay.

- An toàn cho sức khoẻ.

Nhược điểm:

- Mỏng và dễ bị hoen ố khi sử dụng lâu ngày.

- Độ bền cũng như khả năng chịu oxy hoá thấp.

* Inox 201: Trong thành phần chứa 18% Crom và 3% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Đây là loại inox được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo đồ gia dụng. Độ bền, khả năng chống mài mòn và giá cả nằm ở khoảng giữa inox 430 và inox 304. Tốt hơn 430 nhưng loại đứng sau 304. Trong quá trình sử dụng bạn phải chú ý đến việc bảo quản vệ sinh bề mặt sản phẩm, nếu không được bảo quản tốt vật liệu có thể xuất hiện những vết hoen rỉ nhỏ li ti trên bề mặt.

Phạm vi sử dụng: Inox 201 được sử dụng để làm nồi, chảo, ruột bình giữ nhiệt, ruột bình đun siêu tốc...

Ưu điểm:

- Giá thành rẻ.

- Có vẻ ngoài sáng bóng.

- Độ bền tương đối.

- Trọng lượng nhẹ.

- An toàn cho sức khoẻ.

Nhược điểm:

- Không sử dụng được trên bếp từ.

- Dễ bị ăn mòn hơn inox 304.

* Inox 410: Loại inox này được sử dụng rộng rãi để chế tạo vá, sạn, muỗng, đũa… Cũng tương tự như inox 430, inox 410 cũng nhiễm từ. Thành phần chính của inox 410 là 11.5 % Crom. Inox 410 được sử dụng để làm muỗng, đũa, vá, sạn...

Ưu điểm:

- Giá thành phải chăng.

- Cầm nhẹ tay.

- An toàn cho sức khoẻ.

Nhược điểm:

- Dễ trầy xước.

- Dễ bị hoen ố sau một thời gian dài sử dụng.

* Inox 304: Là loại inox nắm giữ về mình nhiều cái "nhất": Tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxi hóa cao nhất, và đặc biệt là đắt nhất, không bảo giờ bị han rỉ. Trong thành phần chứa 18% Crom và 10% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác.

Inox 304 được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó.

 

Ưu điểm:

- Sáng bóng, bền đẹp.

- Không gỉ, không bị oxi hoá, không phản ứng với thực phẩm nên cực kỳ an toàn cho sức khoẻ khi sử dụng.

Nhược điểm:

- Cầm nặng tay.

- Không nhiễm từ, sản phẩm nồi chảo làm từ inox 304 thường có đáy được phủ 1 lớp inox 430 mới có thể sử dụng trên bếp từ.

- Giá thành cao.

  Vậy dùng đồ inox có hại không?

   Bản thân nó không gây hại cho sức khoẻ chúng ta. Nhưng do những cơ sở làm inox tái chế vì ham lợi nhuận nên đã thêm vào những thành phần độc hại để làm giảm chất lượng của inox. Cho nên hiện nay, trên thị trường được bày bán tràn lan rất nhiều sản phẩm được làm từ inox kém chất lượng với giá thành rất rẻ nếu không tinh ý thì người tiêu dùng không thể phát hiện.

   Thức ăn có thể bị nhiễm kim loại nặng

   Nếu chịu khó theo dõi các thông tin từ báo chí, bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng: có một thời gian, thông tin bình giữ nhiệt inox của Trung Quốc gây ung thư khiến nhiều người đứng ngồi không yên vì đã trót sử dụng.

   Theo đó, Viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã phối hợp với nhiều đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành một khảo sát về chất lượng bình inox tại tỉnh này. Trong buổi thí nghiệm, người ta đã đựng nước trái cây vào bình giữ nhiệt inox và nhận thấy: sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong loại nước này đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. 

   Nguyên nhân là bởi axit trong các loại nước trái cây đã khiến tốc độ di chuyển của các hạt nguyên thủy tăng lên trong thời gian ngắn, rất độc hại đối với sức khỏe con người. Một điều đáng chú ý là các loại bình giữ nhiệt của Trung Quốc đều được làm từ chất liệu inox 202. Bàn về vấn đề sử dụng inox 202 trong sản xuất đồ gia dụng, TS Nguyễn Ngọc Phong - Viện Khoa học Vật liệu cho hay: Loại inox 304 khi sử dụng làm vật liệu gia dụng thì khôg có khả năng bị thôi nhiễm vào thức ăn. Nhưng loại inox 202 xảy ra trường hợp thôi nhiễm mangan hay nhiều kim loại nặng khác là điều chắc chắn.

   Trước khi quyết định mua sản phẩm inox nào đó, chúng ta là cần xem xét chất liệu sử dụng. Tốt nhất là nên sử dụng inox 304. Dù giá cả hơi cao một chút thế nhưng nó bền hơn, đẹp hơn và đặc biệt là an toàn với sức khỏe hơn.