Thớt làm từ chất liệu nào là an toàn và hợp vệ sinh nhất?

14/12/2020

Thớt làm từ chất liệu nào là an toàn và hợp vệ sinh nhất?

1. Thớt bằng nhựa

   Nhiều người cho rằng nhựa là vật liệu làm thớt hợp vệ sinh nhất. Không giống như thớt gỗ hay tre, thớt nhựa có thể được sử dụng an toàn trong máy rửa bát đĩa.

   Tuy nhiên, một nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra rằng có nhiều vi khuẩn trên bề mặt nhựa đã qua sử dụng hơn là trên bề mặt gỗ đã qua sử dụng. Thực tế, các vết cứa, băm hay chặt trên bề mặt thớt nhựa chính là nơi trú ẩn ưa thích của vi khuẩn, dù bạn có rửa sạch hay khử trùng đi thế nào đi nữa cũng không thể làm sạch được hoàn toàn. Đặc biệt, mùi thực phẩm có thể ám lên bề mặt thớt trong thời gian rất lâu, kể cả khi bạn đã rửa sạch thớt.

   Đó là lý do vì sao bạn không nên dùng thớt nhựa và nên loại bỏ đồ nhựa ra khỏi căn bếp của mình.

2. Thớt bằng gỗ

   Gỗ là một nguồn tài nguyên có thể tái tạo, mặc dù gần như không dễ tái tạo như tre nhưng cần rất nhiều thời gian. Trên thực tế, nhiều loại thớt gỗ được làm từ gỗ phế thải hoặc gỗ ép, có thể kết hợp trong đó keo, sơn, hóa chất độc hại.

   Thớt bằng gỗ là dụng cụ khá thông dụng, hiện hữu gần như trong mọi căn bếp. Bạn có thể băm, chặt hay thái thực phẩm thoải mái trên bề mặt thớt gỗ. Tuy nhiên, thớt gỗ thường dễ bị cong, vênh, nứt và tạo mùn trên bề mặt nên việc bảo quản cũng khó hơn, dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn độc hại. 

3. Thớt thủy tinh

   Dù có mẫu mã đẹp, dễ vệ sinh và ít khi bị mốc, thớt thủy tinh vẫn không được sử dụng rộng rãi. Bởi lẽ, chúng rất khó bảo quản, vì thớt trơn, nặng dễ bị nứt vỡ khi rơi hay va đập nhẹ. Không an toàn.

   

4. Thớt inox 304 kháng khuẩn   Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện loại thớt inox 304 được nhiều gia đình ưa thích và sử dụng vì đặc tính:

  - Inox 304 chống ăn mòn và ô xi hóa cực cao ngay cả trong môi trường hóa chất nên rất an toàn cho thực phẩm.

  - Thớt khi sử dụng không tạo vết hằn, không nứt vỡ trên mặt như thớt gỗ, nhựa nên không bị mùn, không bị nấm mốc độc hại như các loại thớt thông thường. Thớt inox 304 dễ rửa, nhanh khô nên không ẩn chứa vi khuẩn gây hại.

  - Ngoài ra 1 tính năng khá đặc biệt của thớt inox 304 là tính giã đông thực phẩm - hỗ trợ đắc lực trong khâu giã đông thực phẩm đông lạnh.

 - Thớt inox 304 bền gần như tuyệt đối nên chỉ mua 1 lần mà dùng cả đời.